ลงตำแหน่งพิเศษ S1

[ใหม่] ข้าวเหนียวกล้องอินทรีย์ ก่ำดอย บ้านไร่ต้นฝัน

167 สัปดาห์ ที่แล้ว - แพร่ - ลอง - คนดู 17

80 ฿

  • ข้าวเหนียวกล้องอินทรีย์ ก่ำดอย บ้านไร่ต้นฝัน รูปที่ 1
  • ข้าวเหนียวกล้องอินทรีย์ ก่ำดอย บ้านไร่ต้นฝัน รูปที่ 2
รายละเอียด
ข้าวเหนียวก่ำดอย คือข้าวเหนียวดำ (Black Sticky Rice) เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวชนิดหนึ่งที่มีเมล็ดเป็นสีออกแดงม่วงเข้มจัดหรือแดงเข้มจัดจนเรียกว่า 'ข้าวก่ำ' ซึ่งเป็นชื่อเรียกตามภาษาถิ่นของภาคเหนือ และอีสาน

ข้าวเหนียวกล้องก่ำดอย คือข้าวเหนียวที่ถูกสีข้าวแบบกะเทาะเปลือกให้เป็นข้าวกล้อง เพื่อให้คงคุณประโยชน์ของสายพันธุ์ข้าวเหนียวก่ำที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง คือ แกมมาโอไรซานอลสูงกว่าข้าวขาวถึง 2-3 เท่า มีสารโปร-แอนโทไซยานิน สารแอนโทไซยานิน และมีวิตามินอี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในระดับที่สูง ซึ่งสารกลุ่มนี้มีสูงกว่าในข้าวทั่วไป มีงานวิจัยที่พบว่าเมื่อแกมมาโอไรซานอลได้ทำงานร่วมกับแอนโทไซยานินจะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สารชะลอความแก่ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคอ้วน ความดันโลหิต โรคหัวใจ และความจำเสื่อม สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ จึงเหมาะแก่ผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย

ข้าวเหนียวกล้อง ก่ำดอย เมื่อหุงสุกจะมีกลิ่นหอมเหมือนขนมข้าวเหนียวดำ มีความนุ่มมาก แต่เหนียวน้อยสามารถหุงทานในแบบข้าวสารทั่วๆไป เพราะการสีในแบบข้าวกล้องจะทำให้มีความเหนียวน้อย (ปั้นไม่ติดเป็นก้อน) และยังสามารถนำไปผสมกับตอนต้มข้าวต้ม จะได้น้ำข้าวต้มที่มียางข้าวเหนียวๆ อร่อยดี มีประโยชน์สูง